THỦ TỤC SANG TÊN CHO TẶNG NHÀ ĐẤT


thủ tục tặng cho nhà đất, tặng cho nhà đất,Thủ tục sang tên tặng cho nhà đất, sang tên tặng cho nhà đất,giao dịch tặng cho nhà đất
Thủ tục sang tên tặng cho nhà đất


Thủ tục sang tên cho tặng nhà đất
: Bước mấu chốt

Việc tặng cho nhà đất thông thường được diễn ra giữa những người có mối quan hệ đặc biệt với nhau, bởi xuất phát từ giá trị của tài sản tặng cho là rất lớn. Cũng tương tự như việc mua bán nhà đất, tặng cho là một loại giao dịch nhằm chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác. Điều khác là người tặng hoàn toàn không vì mục đích lợi ích trong quan hệ tặng cho.
Hiện nay, quan hệ tặng cho cũng như các giao dịch tặng cho nhà đất đang tăng lên hằng ngày. Pháp luật dân sự cũng quy định những trình tự, thủ tục chặt chẽ để điều chỉnh được quan hệ tặng cho nhà đất giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức một cách linh hoạt, hài hòa và đảm bảo tối đa quyền lợi chính đáng của các bên.
Là những người thường xuyên làm thủ tục tặng cho nhà đất, chúng tôi nhận thấy việc sang tên khi tặng cho nhà đất là bước quan trọng nhất để trong giao dịch tặng cho này. Bởi lẽ, xuất phát từ ý chí đơn phương, nên người tặng có thể thay đổi ý muốn tặng cho bất cứ lúc nào, chỉ trừ khi việc tặng cho đã hoàn tất bằng thủ tục sang tên với một người chủ mới.
Do vậy, chúng tôi xin khai thác sâu về thủ tục sang tên tặng cho nhà đất để làm rõ hơn về vấn đề này cho các bạn quan tâm.
Sang tên khi tặng cho nhà đất được bắt đầu khi các bên đã hoàn tất việc lập văn bản tặng cho.

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi thực hiện việc sang tên tặng cho nhà đất

Để thực hiện việc sang tên cho tặng nhà đất, trước hết phải liên hệ với cơ quan thực hiện việc sang tên nhà đất. Theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai, thì việc sang tên, thực hiện các yêu cầu pháp lý liên quan đến nhà đất được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở huyện nơi có bất động sản hoặc trường hợp địa phương chưa thành lập văn phòng này, thì cần liên hệ phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện để được hướng dẫn thủ tục sang tên.
Các loại giấy tờ cần thiết phải có trong hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ việc tặng cho là:
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tặng cho nhà đất của chủ sử dụng, chủ sở hữu nhà đất. Nếu là hợp đồng thì phải đảm bảo hợp đồng đã được công chứng tại văn phòng công chứng, nếu là văn bản tặng cho thì cần chứng thực tại UBND cấp xã.
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc 1 trong các loại Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai
+ Đơn xin đăng ký biến động hoặc đơn xin cấp GCNQSDĐ (đối với trường hợp phải cấp mới GCN)
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh... Trường hợp này người có yêu cầu không cần nộp bản gốc, chỉ cần nộp bản sao y chứng thực hoặc bản sao và mang bản gốc đi để đối chiếu.

Bước 2: Hoàn tất các nghĩa vụ tài chính

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo trường hợp của bạn với cơ quan thuế để xác định các nghĩa vụ tài chính có liên quan. Theo quy định có hai nghĩa vụ tài chính cơ bản phải đáp ứng là thuế thu nhập cá nhân (10% giá trị quyền sử dụng đất) và lệ phí trước bạ (0,5% giá trị quyền sử dụng đất).
Tuy nhiên việc tặng cho có thể được miễn thuế và lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục bằng việc bổ sung biên lai nộp thuế, lệ phí

Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo dựa vào hồ sơ đến người có nghĩa vụ nộp thuế để hoàn tất đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định. Sau đó, người nộp hồ sơ nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của mình theo đúng quy định. Trường hợp được miễn cũng phải nộp xác nhận được miễn thuế từ cơ quan thuế cho cơ quan đăng ký đất đai để được cấp sổ hồng.
Nhằm đảm bảo quy định của pháp luật về tặng cho nhà đất được thực hiện hoàn chỉnh, chúng tôi khuyến khích những người tặng cho cần nắm được quy trình chặt chẽ của thủ tục sang tên cho tặng nhà đất. Đó là cách để khép lại hoàn chỉnh việc tặng cho, cũng là cách giải quyết dứt điểm các tranh chấp khi việc tặng cho diễn ra. Nếu gặp khó khăn về bất cứ điều gì trong thủ tục này, đừng ngần ngại và liên hệ với chúng tôi để có được sự giải đáp tận tình và chuyên sâu nhất.
Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: